Giới thiệu tổng quan

Kỹ năng giao tiếp - “chìa khóa vạn năng” trong tuyển dụng Big4


Giao tiếp là một trong những tiêu chí đánh giá ứng viên của hầu hết các nhà tuyển dụng, trong đó có nhà tuyển dụng của Big4. Với một số lượng hồ sơ ứng viên lớn ở mỗi đợt tuyển dụng, “ông lớn” Big4 nắm trong tay quyền lựa chọn những ứng viên xuất sắc nhất, ấn tượng nhất. Ngoài một CV với background đẹp, một sự am hiểu sâu rộng về chuyên môn thì kỹ năng giao tiếp là một trong những điều ứng viên có thể thu hút nhà tuyển dụng nhất.

Trong bài viết này, BISC sẽ gợi ý cho bạn những tips giao tiếp hiệu quả với nhà tuyển dụng Big4.


I - Kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp là hành động truyền tải thông điệp từ người này đến người khác thông qua giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ.

  • Giao tiếp ngôn ngữ là sử dụng ngôn ngữ một cách có ý thức để bày tỏ suy nghĩ ra bên ngoài. Ưu điểm của cách giao tiếp này là thông tin sẽ được đối phương tiếp nhận trực tiếp và sẽ nhận lại sự phản hồi nhanh chóng. Trong kỳ tuyển dụng ở Big4, bạn có thể thể hiện khả năng giao tiếp của mình qua vòng phỏng vấn.
  • Giao tiếp phi ngôn ngữ là sử dụng chữ viết, ám hiệu, ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, ngữ điệu để thể hiện suy nghĩ của bản thân, bạn có thể thể hiện điều này trong vòng CVvòng phỏng vấn của Big4.


➤➤ Đọc thêm: Viết CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của Big4


Kỹ năng giao tiếp là một trong số những điều nhà tuyển dụng Big4 chú ý nhất trong quá trình xin việc, bởi đó là lần đầu tiên nhà tuyển dụng tiếp xúc với bạn và bạn cũng không có nhiều cơ hội thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng. Trong lúc phỏng vấn cá nhân, bạn nên tỏ ra tự tin, luôn mỉm cười và hãy giao tiếp bằng ánh mắt với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, ở vòng phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý “đánh giá ngầm” kỹ năng giao tiếp của bạn qua cách làm việc nhóm, cách bạn giao tiếp cũng như cách bạn dùng kỹ năng đó trong việc bày tỏ quan điểm và thuyết phục đồng đội


II - Tầm quan trọng của giao tiếp trong ứng tuyển vào Big4

Zig Ziglar đã từng nói: “If you just communicate, you can get by. But if you communicate skillfully, you can work miracles” (Dịch: Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn chỉ có thể tồn tại. Nhưng nếu giao tiếp khéo léo, bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu).

Giao tiếp chính là “chiếc chìa khóa vạn năng” giúp bạn đạt thành công không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống, thông qua việc giao tiếp, trao đổi với mọi người, bạn sẽ thể hiện được chính kiến, quan điểm của mình, đồng thời tạo được cái tôi và làm cho bản thân trở nên khác biệt với những người khác.

Quay trở lại với việc apply vào Big4, bạn sẽ được thể hiện “kỹ nghệ” giao tiếp của mình trong vòng CV và các vòng phỏng vấn, hãy thể hiện bản thân một cách chính xác nhất, đồng thời hãy là một người biết lắng nghe và biết cách câu hỏi vì khi đặt câu hỏi tốt, nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn đang hiểu đúng vấn đề mà họ đang nói.

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng được đánh giá trên nhiều tiêu chí: kỹ năng thuyết trình, khả năng đặt câu hỏi đúng bản chất vấn đề, mức độ nói và khả năng “đọc” suy nghĩ của nhà tuyển dụng. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, nhà tuyển dụng của Big4 cũng sẽ không đòi hỏi ở bạn quá nhiều, nhưng họ cần bạn hiểu được những gì họ cần và tìm kiếm và bạn phải rèn luyện bản thân theo tiêu chuẩn đó để phù hợp với Công ty.


➤➤ Đọc thêm: Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn của Big4


III - Các cách để phát triển kỹ năng giao tiếp

Có nhiều hơn một cách để bạn có thể luyện tập và phát triển kỹ năng giao tiếp cho bản thân có thể kể đến như:


1 - Tham gia câu lạc bộ

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ học thuật hoặc câu lạc bộ xã hội, đó đều là môi trường tốt và hoàn toàn miễn phí để bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp. Có thể bạn sẽ không được giảng dạy bài bản trực tiếp các cách để phát triển kỹ năng giao tiếp, nhưng đó lại là nơi bạn được gặp rất nhiều người, và đó là môi trường thực tế để bạn rèn luyện và thực hành. Sẽ càng tốt hơn nếu bạn mạnh dạn và tự tin đăng ký tham gia vào nhóm lãnh đạo hoặc chủ nhiệm của câu lạc bộ đó, tuy bạn sẽ gặp phải nhiều thách thức hơn nhưng chính điều đó sẽ làm bạn trưởng thành hơn và bạn sẽ có nhiều cơ hội để luyện tập hơn.


2 - Tham gia hoạt động từ thiện

Bạn có thể tham gia vào các tổ chức hoạt động từ thiện để tìm cơ hội trong việc thực hành kỹ năng giao tiếp của mình. Bởi những tổ chức từ thiện này sẽ hoạt động ở nhiều vùng khác nhau, do đó bạn không chỉ được mở mang kiến thức mà còn được tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, từ người già đến trẻ em, từ bạn bè đồng trang lứa đến doanh nhân thành đạt, từ người trong nước đến người nước ngoài...


3 - Đi làm thêm

Hiện nay, có rất nhiều công việc part-time mà các bạn sinh viên có thể làm để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, đặc biệt là để biết cách giao tiếp với khách hàng. Đây cũng là một option bạn có thể lựa chọn để phát triển kỹ năng giao tiếp nhanh, hiệu quả, lại vô cùng thực tế.


4 - Đăng ký khóa học giao tiếp

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm mở các khóa học đào tạo, phát triển kỹ năng giao tiếp. Thông qua khóa học, bạn sẽ:

  • Tự tin và chủ động trong giao tiếp
  • Biết cách tạo ấn tượng tốt với người khác
  • Có thể giao tiếp khôn khéo, linh hoạt trong mọi tình huống
  • Biết cách đặt câu hỏi, lắng nghe, thấu cảm với người khác
  • Biết cách xử lý từ chối thuyết phục và giải quyết mâu thuẫn một cách tốt nhất
  • Biết tạo ra phong cách nói chuyện để tạo bầu không khí thân thiện gây hứng thú với đối phương


IV - Một số lỗi trong giao tiếp thường gặp khi ứng tuyển tại Big4

Khi ứng tuyển tại Big4 - một môi trường làm việc chuyên nghiệp và lí tưởng mà mọi người theo đuổi, do đó, bạn hãy cố gắng tránh mắc những lỗi dưới đây để tránh “mất điểm” với nhà tuyển dụng

1 - Không tập trung lắng nghe

2 - Hỏi quá nhiều

3 - Không biết cách bắt đầu câu chuyện

4 - Nói ấp úng, lúng búng

5 - Thể hiện cái tôi quá đà

6 - Trò chuyện về những chủ đề tiêu cực hoặc nhàm chán

7 - Thụ động trong cuộc trò chuyện

8 - Tập trung quá nhiều vào lương, thưởng


Brian Tracy - một tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada đã từng nói: “Communication is a skill that you can learn. It’s like riding a bicycle or typing. If you’re willing to work at it, you can rapidly improve the quality of every part of your life” (Dịch: Giao tiếp là một kỹ năng mà bạn có thể học. Nó cũng giống như việc đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng bỏ công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình). Đừng tự ti vì bạn không có năng khiếu giao tiếp, hãy luyện tập, rèn luyện thật nhiều để hoàn toàn làm chủ trong một cuộc giao tiếp. Việc giao tiếp giỏi không chỉ giúp bạn vượt qua các vòng thi của Big4 dễ dàng hơn mà còn khiến bạn được nhiều người yêu mến và mang đến những mối quan hệ tốt ở môi trường công sở, hơn thế nữa còn giúp bạn thành công hơn trong các cuộc đàm phán với khách hàng và tăng khả năng tin cậy với bạn trong công việc.


Khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế nhưng nếu kỹ năng này của bạn chưa được tốt, bạn nên làm nổi bật các thế mạnh khác của bạn như: kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ, bằng cấp, khả năng ngoại ngữ,... đặc biệt là chứng chỉ ACCA do Hiệp hội Kế toán công chứng Vương quốc Anh cấp.


Hiện nay, lịch khai giảng các khóa học ACCA đã được cập nhật trên website của BISC, các bạn hãy truy cập vào website hoặc fanpage để tìm hiểu thông tin chi tiết về các khóa học nhé!

➤➤ Lịch khai giảng: https://bisc.edu.vn/acca#lichkhaigiang

➤➤ Fanpage:

https://www.facebook.com/BISCTrainingCenter/

https://www.facebook.com/daotaoACCA.ThuchanhKetoan.Kiemtoan.Kynang/


Hy vọng rằng, qua bài viết này, BISC đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng cũng như giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp để tăng khả năng thành công hơn trong việc ứng tuyển vào Big4 nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Chúc bạn có một kỳ ứng tuyển thành công!


VIDEO GIỚI THIỆU

GIẢNG VIÊN

Nguyễn Bằng Thương (IELTS 8.0, TOEIC 975/990)

Nguyễn Bằng Thương (IELTS 8.0, TOEIC 975/990)

Quản lý Thương mại - Đại sứ quán Anh

Cô Bằng Thương là một trong những giảng viên tiếng Anh có tiếng tại Việt Nam với 5 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo chuyên sâu chương trình IELTS, TOEIC, TOEFL,.. dẫn dắt hơn 2000 học viên đạt điểm cao trong các bài thi chuẩn hóa tiếng Anh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sau khi đăng ký thành công, chuyên viên của BISC sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong ít phút!